ซื้อไวน์ เป็นของขวัญอย่างไร.. ให้โดนใจผู้รับ?

ซื้อไวน์ เป็นของขวัญแบบไหน ให้โดนใจผู้รับ?

หากเราต้องการ ซื้อไวน์ สักขวดเพื่อมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษกับคนสำคัญ คำถามแรกๆที่เราต้องพิจารณาคือ ซื้ออะไรดี? โดยปัจจัยในการเลือกไวน์เพื่อมอบเป็นของขวัญนั้นมีหลายชนิด แต่เนื่องจากเราไม่ได้ดื่มเอง การเลือกไวน์จึงจำเป็นถึงคุณสมบัติของไวน์ และผู้รับของขวัญเป็นหลัก ไวน์ที่มักจะมอบให้กันเป็นของขวัญ ส่วนใหญ่จะเลือกจากคุณสมบัติดังต่อไปนี้

แหล่งผลิตไวน์

เขต Barrossa ประเทศออสเตรเลีย หนึ่งในแหล่งผลิต Shiraz ที่ดีที่สุดในโลก

องุ่นบางสายพันธุ์จะมีคุณภาพดีและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลก

ไวน์เป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่แท้จริง เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ผ่านการปรุงรสโดยมนุษย์แม้แต่น้อย รสชาติและคาแรกเตอร์ของไวน์นั้นมาจากภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ผืนดิน สายลม และแสงแดด ดังนั้นแม้แต่เป็นพันธุ์องุ่นชนิดเดียวกัน หากผลิตในพื้นที่ที่ต่างกันย่อมมีผลผลิตที่ต่างกัน องุ่นบางสายพันธุ์จะมีคุณภาพดีและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลกจากบางพื้นที่ เช่น ไวน์แดง Shiraz จากเขตบารอสซ่า ประเทศออสเตรเลีย และ ไวน์ขาว Sauvignon Blanc จากเขตมาโบโรว์ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นต้น

มองหาแบรนด์ที่มีชื่อเสียง

ดอม เพอริยง เป็นหนึ่งในแชมเปญหรูที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก บางรุ่นเป็นรุ่น Limited แต่ละขวดผลิตนานนับ 10 ปี เป็นเครื่องดื่มชั้นดีที่ช่วยสร้างความแตกต่างอย่างมหาศาล ทั้งในโอกาสเลี้ยงรับรองและใช้เป็นของขวัญ

แม้ปัจจุบันมีผู้ผลิตไวน์หลายแสนรายในโลก และเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปีตอบรับความต้องการของตลาดที่คนมาดื่มไวน์มากขึ้น

แต่ยังมีผู้ผลิตไวน์ยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่แห่ง ซึ่งคนทั่วโลก และคนไทยรู้จักกันดี เรียกว่าซื้อขวดนี้ไม่มีโป๊ะ ไม่มีหน้าแตกอย่างแน่นอน เพราะของเค้าดีจริง อร่อยจริง แถมใครๆก็รู้จัก เห็นแล้วร้องอ๋อแน่นอน ตัวอย่างเช่น Bottega, Penfolds, Moet & Chandon, Dom Perignon, Chateau Clerk Milon (ไวน์ตุ๊กตาคู่) เป็นต้น ไวน์ระดับนี้ซื้อฝากคน ซื้อเลี้ยงใครไม่มีความเสี่ยงชัวร์ๆ